HIỂU ĐÚNG VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH SẢN XUẤT, KINH DOANH

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn thực phẩm chức năng làm sản phẩm kinh doanh chiến lược. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn kinh doanh sản phẩm này, cần hiểu rõ về chúng để con đường đưa chúng trở thành thương hiệu lớn được rút ngắn hơn. Đồng thời, điều này cũng giúp bạn hạn chế vướng phải các hành lang pháp lý do TPCN là một sản phẩm “nhạy cảm”, liên quan đến sức khỏe con người.

Tổng quan thông tin về thực phẩm chức năng 

Bạn là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có ý tưởng kinh doanh thực phẩm chức năng và muốn chiếm lĩnh thị trường TPCN tại Việt Nam. Vậy thì bạn nên đọc kỹ các thông tin sau đây để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình chiến đấu thương trường.

Thực phẩm chức năng là gì?

Có nhiều định nghĩa từ các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế, song có thể hiểu: 

Thực phẩm chức năng (Functional Food) là các sản phẩm được bổ sung vào cơ thể nhằm một trong các mục đích bổ sung dinh dưỡng, phòng và cải thiện bệnh tật, hỗ trợ các chức năng trong cơ thể, giúp mang đến một thể trạng thoải mái nhất, giảm nguy cơ và tác hại do bệnh gây ra. 

Các loại thực phẩm chức năng 

Cách loại thực phẩm chức năng có thể phân chia theo nhiều nhóm khác nhau. 

 • Phân loại theo nguồn gốc, xuất xứ:

+) TPCN trong nước: là sản phẩm được sản xuất trong nước 

+) TPCN nhập ngoại: là sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài

Tuy nhiên, để tạo nên nhiều giá trị cho cộng đồng, giảm thiểu chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhiều doanh nghiệp đã nhập nguyên liệu chất lượng cao/ nhập nguyên viên từ nước ngoài có tiêu chuẩn cao, sau đó đưa về Việt Nam đóng gói/ sản xuất. Điều này vừa giúp sản phẩm TPCN vẫn đảm bảo chất lượng tốt mà vẫn giữ được giá cả tốt cho người dân. 

 • Phân loại thực phẩm chức năng theo dạng bào chế: rắn (viên nén, viên nang, viên hoàn, cốm, bột, cao khô,…), lỏng (siro, dung dịch, hỗn dịch),…
 • Phân loại thực phẩm chức năng theo công dụng: TPCN tăng cân, TPCN giảm cân, TPCN tăng cường sinh lý nam – nữ, TPCN cho bà bầu, TPCN bổ gan, TPCN bổ não, TPCN bổ mắt,….

……

Thực phẩm chức năng là gì?
Thực phẩm chức năng là gì?
NÊN ĐỌC: Sản xuất thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng nhập ngoại có thực sự tốt như lời đồn?

Phải thừa nhận rằng, tiêu chuẩn chất lượng về thực phẩm bảo vệ sức khỏe của nước ngoài cao hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng ở một số quốc gia rất phát triển, chứ không phải là tất cả. Bởi vậy, tư tưởng “sính ngoại” đến thế kỉ 22 hoàn toàn không còn phù hợp nữa.

Muốn lựa chọn một sản phẩm thực phẩm chức năng tốt, vừa đảm bảo an toàn, lành với cơ thể lại mang đến tác dụng thật, bạn cần trang bị cho mình một vài kiến thức nhất định. 

Thứ nhất, chỉ chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không chọn những sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Nhớ rằng, sức khỏe quan trọng hơn của cải, tiền bạc.

Thứ hai, mua sản phẩm tại những nơi uy tín, nên ưu tiên mua tại nhà thuốc, quầy thuốc, đơn vị phân phối uy tín vì ở đó có những chuyên gia y tế có thể tư vấn, hỗ trợ cho bạn. 

Thứ ba, ưu tiên chọn những sản phẩm có thành phần, nguyên liệu từ thiên nhiên, vì chúng lành tính với cơ thể, lại dễ dàng hấp thu hơn.

Thực phẩm chức năng nhập ngoại có thực sự tốt?
Thực phẩm chức năng nhập ngoại có thực sự tốt?

Thực phẩm chức năng liệu có thể thay thế một chế độ dinh dưỡng?

Không gì có thể thay thế một chế độ dinh dưỡng cân đối và khoa học. Tuy nhiên, liệu có phải mọi lúc chúng ta đều có thể ăn uống điều độ và hợp lý, hay ngủ nghỉ, sinh hoạt đúng giờ? Câu trả lời chắc chắn là không! Vậy nên, thực phẩm chức năng chính là sự trợ giúp đắc lực cho sức khỏe của bạn. 

Thực phẩm chức năng không thể thay thế chế độ ăn uống, nhưng chính là người bạn bổ trợ cho dinh dưỡng, cho sức khỏe và cho cuộc sống của chúng ta. Một vài ví dụ sau đây có thể khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng về những lợi ích mà TPCN đã mang lại cho cuộc sống: 

Thực phẩm chức năng giúp bạn bổ sung vitamin, khoáng chất, lấp đầy những phần khuyết trong dinh dưỡng từ thực phẩm. Bên cạnh đó, TPCN tăng cường sức đề kháng còn giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch, chủ động chống lại bệnh tật. Điểm cộng lớn từ TPCN là liều lượng các hoạt chất nhỏ, có tác dụng sinh lý, dùng bổ sung hàng ngày thường xuyên rất tốt cho sức khỏe.

TPCN không thể thay thế nhưng giúp bạn bổ sung vitamin, khoáng chất, lấp đầy những phần khuyết trong dinh dưỡng từ thực phẩm
TPCN không thể thay thế nhưng giúp bạn bổ sung vitamin, khoáng chất, lấp đầy những phần khuyết trong dinh dưỡng từ thực phẩm

TPCN – chỉ nên uống sau khi ăn? Liệu có đúng không?

Nếu không được tư vấn kỹ lưỡng, dặn dò về cách dùng, có lẽ đa số chúng ta đều nghĩ rằng TPCN uống sau khi ăn no. Thậm chí, ngay sau ăn, nhiều người đã vội uống,…vì sợ quên. Thế nhưng tâm lý này đã làm ảnh hưởng lớn đến tác dụng của TPCN đến sức khỏe.

Nhìn chung, TPCN đa số đều có thể uống sau ăn được, tuy nhiên thời gian tác dụng của chúng sẽ lâu hơn, vì cần tiêu hóa cả thức ăn trong cơ thể, sau đó mới đến TPCN. Vì vậy, nếu như hoạt chất thành phần của TPCN đó không gây ảnh hưởng đến dạ dày, bạn nên chuyển sang thời gian uống khi bụng rỗng, để hiệu quả được tối ưu hơn. 

Một số nhóm TPCN khi uống có thể gây tiết acid nhẹ, hoặc ảnh hưởng đến dạ dày, bạn có thể uống sau khi ăn. Và vì bạn là người hiểu cơ thể mình nhất, nên trong quá trình sử dụng có gặp phải biểu hiện gì khó chịu, hãy chủ động báo lại sớm và xin lời khuyên từ những cán bộ y tế.

Nên uống TPCN trước ăn hay sau ăn?
Nên uống TPCN trước ăn hay sau ăn?

Bạn đã biết về quy định về GMP trong sản xuất TPCN 

GMP – Good Manufacturing Practice – Dịch là Thực hành sản xuất tốt. Quy định về GMP trong TPCN được quy định rõ trong thông tư số 18/2019/TT-BYT – HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH SẢN XUẤT TỐT (GMP) TRONG SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE, do Bộ Y tế ban hành & sửa đổi ngày ngày 17 tháng 7 năm 2019.  Trong đó thông tư nêu rõ: 

 • Quy định về Cơ sở sản xuất: Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước phải đáp ứng điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm: có hệ thống đảm bảo chất lượng; thiết kế – xây dựng toàn diện về bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng trong đó có: nhà xưởng, thiết bị, nhân lực đầy đủ, phù hợp để đảm bảo hệ thống hoạt động một cách có hiệu quả. Nhà xưởng, thiết bị cần được quy hoạch, thiết kế, xây dựng, bảo trì, bảo dưỡng phù hợp với các hoạt động sản xuất.
 • Quy định về con người: Nhân viên là người có chuyên môn, kinh nghiệm phù hợp với vị trí được giao. Riêng đối với nhân viên làm việc trực tiếp tại cơ sở sản xuất cần được đào tạo thường xuyên, cập nhật kiến thức. 
 • Quy định vệ sinh: yêu cầu thực hiện và duy trì ở mức độ cao trong tất cả các hoạt động của quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tiêu chí vệ sinh cần đáp ứng ở các phạm vi: vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh thiết bị, dụng cụ.
 • Hệ thống hồ sơ tài liệu, hệ thống quy trình: Thông tin cần chi tiết, đầy đủ để thực hiện và thuận tiện cho quá trình theo dõi và giám sát về các tiêu chuẩn chất lượng, kiểm soát quy trình,…
 • …..

Chung quy lại, quy định GMP – thực hành sản xuất tốt cũng nhằm một mục đích cuối cùng: ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG CỦA SẢN PHẨM đầu ra. Vì vậy khi bạn muốn tìm đối tác sản xuất TPCN thì tiêu chí đảm bảo tiêu chuẩn GMP sẽ được đặt lên hàng đầu. 

Bạn đã biết về quy định GMP trong sản xuất TPCN

Một số lưu ý khi quyết định kinh doanh thực phẩm chức năng? 

Những thông tin trên có lẽ đã giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về ngành hàng thực phẩm chức năng. Việc tiếp theo cần làm trước khi kinh doanh TPCN sẽ là những bước đi dưới đây. 

Tìm hiểu về nhu cầu thị trường

Bạn muốn kinh doanh TPCN, điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu nhu cầu thị trường. Bạn cần trả lời cho câu hỏi: “Thị hiếu cộng đồng, “volume” của thị trường có đủ lớn để bạn kinh doanh sản phẩm TPCN đó hay không?” Nếu câu hỏi này quá khó, hoặc bạn là người mới dấn thân sang ngành TPCN, Bách Thảo Dược sẽ gợi ý cho bạn một vài ý tưởng về sản phẩm kinh doanh TPCN, bạn có thể tham khảo:

 • Kinh doanh sản phẩm theo mùa: Ví dụ mùa lạnh dễ cảm gió, cảm lạnh, => đẩy mạnh sản phẩm hỗ trợ cảm, trừ phong hàn;  Mùa dịch corona => đẩy mạnh sản phẩm hỗ trợ phế, họng, sản phẩm tăng cường miễn dịch,….
 • Kinh doanh sản phẩm hàng ngày, thiết yếu: các dòng sản phẩm dùng hằng ngày để chăm sóc sức khỏe: TPCN bổ sung vitamin, TPCN bổ sung vi khoáng chất, TPCN bồi bổ chức năng: bổ gan, bổ mắt,….
 • Kinh doanh sản phẩm hướng đến một đối tượng cụ thể nhằm mục đích hỗ trợ bệnh tật: TPCN dành cho người tiểu đường,…
 • Kinh doanh sản phẩm theo trend: TPCN đông trùng hạ thảo, An Cung ngưu hoàng,…- những sản phẩm đang là xu hướng, nhu cầu lớn. 
Tìm hiểu về nhu cầu thị trường trước khi kinh doanh sản phẩm TPCN
Tìm hiểu về nhu cầu thị trường trước khi kinh doanh sản phẩm TPCN

Lựa chọn công ty sản xuất uy tín

Sau khi xác định được nhu cầu thị trường và chọn được sản phẩm TPCN để kinh doanh việc tiếp theo bạn cần làm chính là chọn đối tác là công ty sản xuất để hợp tác. Việc sản xuất trực tiếp sản phẩm tài chính công ty mẹ – công ty sản xuất sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí trung gian. Chưa kể đến việc làm việc trực tiếp tại công ty sản xuất sẽ giúp bạn có cơ hội được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp từ những chuyên gia đầu ngành. 

Chính vì vậy khâu lựa chọn công ty sản xuất vô cùng quan trọng, vì nó có liên quan trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Uy tín – Chất lượng – Cam kết tiến độ là 3 tiêu chí chính từ đối tác sản xuất mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.Bạn có thể tham khảo một số đơn vị hợp tác từ bạn bè, từ cộng đồng trong ngành, hoặc từ chính chất lượng những sản phẩm trên thị trường do công ty đó sản xuất.

Lựa chọn công ty sản xuất uy tín
Lựa chọn công ty sản xuất uy tín

 Kiên định từ chất lượng sản phẩm đến thương hiệu 

Đáp ứng nhu cầu lớn về thị hiếu chăm sóc sức khỏe, rất nhiều dòng sản phẩm thực phẩm chức năng đã ra đời. Dù mẫu mã vô cùng bắt mắt, sang chảnh, xong chất lượng sản phẩm mới thực sự là yếu tố quyết định đến chỗ đứng của sản phẩm trong lòng khách hàng. Bởi vậy, hãy là CEO thông minh để đưa ra những quyết định sáng suốt khi kinh doanh TPCN. 

Vậy bài toán khó “đảm bảo chất lượng” giải quyết bằng cách nào? Nếu bạn là một người không trong ngành thì việc xây dựng một tiêu chí đánh giá chất lượng khá rắc rối và gặp nhiều khó khăn. Lúc này bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong ngành. Một số ít công ty sản xuất hiện giờ đã đầu tư, mời về rất nhiều chuyên gia giỏi để có thể phát huy hết vai trò trong việc tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng. 

Bách Thảo Dược – Công ty sản xuất thực phẩm chức năng – mỹ phẩm – thuốc với hội đồng cố vấn là chuyên gia đầu ngành

Nếu bạn đang tìm kiếm đối tác sản xuất TPCN để kinh doanh, hãy liên hệ ngay với Bách Thảo Dược. Công ty TNHH Bách Thảo Dược hội tụ đầy đủ các tiêu chí giúp bạn chinh phục ngành hàng thực phẩm chức năng – đặc biệt là thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên. 

Bách Thảo Dược - Công ty sản xuất thực phẩm chức năng - mỹ phẩm - thuốc từ YHCT với hội đồng cố vấn là chuyên gia đầu ngành
Bách Thảo Dược – Công ty sản xuất thực phẩm chức năng – mỹ phẩm – thuốc từ YHCT với hội đồng cố vấn là chuyên gia đầu ngành

Phương châm: “Giữ gìn và phát huy tinh hoa Y học cổ truyền”

Phương châm xuyên suốt các hoạt động của Bách Thảo Dược đó chính là “Giữ gìn và phát huy tinh hoa Y học cổ truyền”. Kế thừa truyền thống của nền Y học dân tộc, Bách Thảo Dược khát khao ứng dụng y học cổ truyền vào sản xuất TPCN, mang đến những sản phẩm chất lượng cao phục vụ cộng đồng nâng cao sức khỏe. 

Đặc biệt trong bối cảnh xu hướng lựa chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe nguồn gốc thiên nhiên, Bách Thảo Dược càng phát huy hơn nữa để nắm bắt xu thế này. TPCN từ thiên nhiên không chỉ an toàn, chất lượng mà còn lành và thật. Đây cũng chính là xu thế của thị trường trong nhiều năm tiếp theo, CEO các công ty nên nắm bắt để tạo ra đột phá kinh doanh. 

Ưu điểm về hệ thống nhà máy GMP tích hợp viện nghiên cứu chuyên biệt 

Một thế mạnh khác của Bách Thảo Dược đó chính là mô hình tích hợp viện nghiên cứu và nhà máy GMP sản xuất. Mô hình tích hợp này giúp Bách Thảo Dược có thể hỗ trợ từ a đến z cho đối tác bao gồm từ quá trình hỗ trợ lên công thức. 

Quý Bạn đang có nhu cầu sản xuất TPCN để kinh doanh nhưng lại chưa biết xây dựng công thức sản phẩm như thế nào, hãy để Bách Thảo Dược giúp bạn. Hoặc bạn có công thức sản phẩm rồi, nhưng chưa rõ công thức này ở dạng bào chế bạn mong muốn có phù hợp không, rồi liều lượng sử dụng có đủ chưa, thiết kế mẫu mã bao bì như thế nào cho phù hợp,….hãy để Bách Thảo Dược giúp bạn.

Hội đồng cố vấn là những chuyên gia đầu ngành trong nghiên cứu – sản xuất dược phẩm – TPCN – mỹ phẩm 

Lợi ích tiếp theo khi lựa chọn Bách Thảo Dược làm đơn vị sản xuất TPCN, đó là chúng tôi có nhiều chuyên gia đầu ngành luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho bạn. Mà điều này sẽ hiếm hoặc hầu như không có ở các công ty sản xuất khác. 

Hội đồng cố vấn của Bách Thảo Dược là các Tiến sĩ dược học, Thạc sĩ dược học, Bác sỹ, Thạc sĩ kinh tế, đã có nhiều năm công tác tại các đơn vị lớn của Quốc gia và Doanh nghiệp nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân. Đứng đầu Viện nghiên cứu Y học cổ truyền là Tiến sĩ dược học Lê Thị Kim Loan. Bà đã có nhiều năm kinh nghiệm công tác ở vị trí giám đốc nghiên cứu doanh nghiệp dược, nguyên trưởng khoa bào chế và chế biến viện Dược liệu – Bộ y tế. 

Cùng với cố vấn từ Tiến sĩ Kim Loan là các chuyên gia khác: bác sĩ Phạm Văn Thọ, Dược sĩ cao cấp Ngô Thị Hồng, Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Thành Công,…cùng sự trợ giúp của đội ngũ cán bộ là Dược sĩ, Bác sĩ YHCT,…đang công tác và làm việc miệt mài tại Bách Thảo Dược. 

ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT HAY CÙNG CHỦ ĐỀ:
- Công ty sản xuất thực phẩm chức năng: TẠI ĐÂY
- Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng: TẠI ĐÂY
- Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng: TẠI ĐÂY
- Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng: TẠI ĐÂY
- Phân loại thực phẩm chức năng: TẠI ĐÂY

Dây truyền sản xuất tiên tiến hiện đại, sản xuất được nhiều dạng bào chế 

Ngoài sự đầu tư về yếu tố con người, Bách Thảo Dược còn vô cùng chú trọng đến hệ thống dây truyền sản xuất. Sự đầu tư về hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, tiên tiến cũng chính là sự khẳng định về cam kết chất lượng sản phẩm của Bách Thảo Dược. Tất cả các trang thiết bị tại Bách Thảo Dược đều được hệ thống hóa theo quy trình và vận hành bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo theo đúng quy trình và theo tiêu chuẩn sản xuất chất lượng.

Hình ảnh con người Bách Thảo Dược say xưa cùng các hoạt động sản xuất
Hình ảnh con người Bách Thảo Dược say xưa cùng các hoạt động sản xuất 

Uy tín từ những sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường 

Bách Thảo Dược định vị thương hiệu trở thành đơn vị dẫn đầu trong tư vấn, nghiên cứu, sản xuất và phát triển Thuốc, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe và Mỹ phẩm cao cấp có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, mang thương hiệu Việt Nam đứng đầu về chất lượng trong khu vực Asian. 

Trên hành trình đó, tên tuổi của Bách Thảo Dược mặc dù là một thương hiệu còn non trẻ, song đã dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường. Bách Thảo Dược với những thế mạnh của mình trên mọi phương diện:

– Mô hình tích hợp thông minh giữa viện nghiên cứu Y học cổ truyền và nhà máy GMP 

– Hội đồng cố vấn là những chuyên gia đầu ngành, giỏi chuyên môn – dày dặn kinh nghiệm 

– Hệ thống trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đáp ứng chuẩn GMP trong sản xuất TPCN

Thương hiệu Bách Thảo Dược đi cùng chất lượng là các sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường: Dạ dày Tuệ Tĩnh, Herblux, Bảo An Khớp, Xoan Phục An, Vương Phế An, Phục Cốt Linh, Ích Cốt Vương,… 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:
- THỰC PHẨM CHỨC NĂNG LÀ GÌ?
- TẠI SAO NÊN ƯU TIÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NGUỐN GỐC THIÊN NHIÊN?
- PHÂN BIỆT THUỐC VÀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG DỄ DÀNG 3 ĐẶC ĐIỂM SAU
- BÁCH THẢO DƯỢC TÌM ĐỐI TÁC KINH DOANH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Hy vọng bài viết đã giúp ích nhiều cho bạn trước khi đưa ra quyết định kinh doanh thực phẩm chức năng. Và Bách Thảo Dược luôn sẵn sàng và tự tin đồng hành cùng bạn tạo nên những sản phẩm thương hiệu!

——————————————————————-

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN BÁCH THẢO DƯỢC

Giữ gìn và phát huy tinh hoa Y học cổ truyền.

Địa chỉ: Lô Q-6, Khu Công Nghiệp Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ – Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương , TP.Hải Phòng, Việt Nam.

VPĐD: LK16-12 Khu đô thị mới An Hưng, P.La Khê, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội, Việt Nam.

Website: Bachthaoduocgmp.vn

Fanpage: Nhà máy GMP Bách Thảo Dược

Tìm hiểu thêm về dịch vụ nghiên cứu và sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Bách Thảo Dược.

Liên hệ ngay với chuyên gia tại Bách Thảo Dược theo hotline/ zalo: 0858 387 350

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255