HIỂU VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo hiện nay được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hiểu về sản phẩm này giúp người dùng có cách sử dụng phù hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất với sức khỏe của chính mình.

Hiểu về Thực phẩm chức năng Đông trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến là một loại dược liệu quý, bản chất là một dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis (thuộc nhóm nấm Ascomycetes) trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Dạng ký sinh này sẽ hút chất dinh dưỡng bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên ở dạng sợi. Đến thời điểm đã hút đủ chất dinh dưỡng, nấm sẽ thoát ra khỏi xác sâu và phát triển thành Đông Trùng Hạ Thảo. 

CẦN ĐỌC: CÁCH PHÂN LOẠI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG PHỔ BIẾN NHẤT

Ban đầu, Đông Trùng Hạ Thảo được tìm thấy ở Tây Tạng hay trên các dãy núi cao Hymalaya, tuy nhiên cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi trồng và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Đông Trùng Hạ Thảo hiện là dược liệu được nuôi trồng ở nhiều quốc gia
Đông Trùng Hạ Thảo hiện là dược liệu được nuôi trồng ở nhiều quốc gia

Mùa hè là mùa phát triển mạnh nhất của Đông Trùng Hạ Thảo, lúc này chính là quá trình nấm ký sinh ra khỏi mặt đất và có hình dáng giống thực vật. Vào mùa đông, chúng sẽ vùi sâu trong đất và có hình dáng giống như một số loại côn trùng. Đây cũng chính là lý do tạo nên tên gọi đặc biệt của loại Dược liệu này.

Tác dụng và cách dùng của đông trùng hạ thảo 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trong thành phần của Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong đó protein chiếm 25 – 30%, sau đó là các loại axit amin, vitamin (A, B, C, E, K), khoáng chất và lipid. 

Đặc biệt trong Đông Trùng Hạ Thảo còn chứa nhiều hoạt chất quan trọng và khó có thể tìm thấy ở các dược liệu khác như:  D-mannitol, Cordycepin, Hydroxyethyl-adenosine và Cordiceptic acid. Hàm lượng của những dược chất này quyết định đến tác dụng và giá trị của sản phẩm Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo trên thị trường bởi những lợi ích cho sức khỏe người dùng. Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục khai thác hoạt chất và tiềm năng trong loại dược liệu này.

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo 

Nâng cao thể chất 

Một số nghiên cứu thử nghiệm về hiệu quả của Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo đối với chứng mệt mỏi thể chất trên chuột đã đưa ra kết quả:

Tăng hàm lượng glycogen ở gan và cơ của chuột

Giảm nồng độ axit lactic huyết thanh, nitơ ure, creatine kinase, aspartate aminotransferase, alanine aminotransferase và malondialdehyd

Kéo dài thời gian bơi ở chuột

Những kết quả này cho thấy dược liệu này có khả năng cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong các tế bào và tăng khả năng vận động. 

Các nghiên cứu khác cũng đã chứng minh khi sử dụng đều đặn Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo trong khoảng 6 tuần liên tục thì các cơ và cơ quan như phổi, tim có sự trao đổi oxy hiệu quả hơn khi người dùng tham gia hoạt động thể chất. Điều này giúp làm giảm mệt mỏi và nâng cao thể chất cho người dùng.

Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng nâng cao thể chất
Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng nâng cao thể chất

Tăng cường hệ miễn dịch 

Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng tăng cường hoạt động cũng những tế bào miễn dịch như: kích thích hoạt tính của các đại thực bào, điều tiết các phản ứng miễn dịch của tế bào lympho B, tăng số lượng các kháng thể như IgG, IgM trong huyết thanh…Đây là những kháng thể quan trọng và cần thiết cho hệ miễn dịch để người dùng có 1 cơ thể khỏe mạnh. 

Chống lão hóa

Một số nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên chuột chứng minh Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng kích thích hoạt động của các enzyme trong việc chống oxy hóa. Kết quả tương tự khi thử nghiệm trên ruồi giấm, loại dược liệu này làm chậm quá trình oxy hóa và kéo dài tuổi thọ cho loài vật này. 

Theo biện chứng luận trị trong Đông Y thì Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ. Do đó ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy thành phần Đông Trùng Hạ Thảo trong các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm làm đẹp cho chị em nhằm bồi bổ khí huyết, hạn chế quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thanh xuân.

Cải thiện chức năng não bộ 

Bởi các tác động đến mạch máu, giúp lưu thông máu và tăng lưu lượng tuần hòan máu tại tim và não nên Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng cải thiện chức năng não bộ. Mặt khác, loại dược liệu này còn có khả năng hỗ trợ điều hòa lipit máu, giảm mỡ xấu và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Tăng cường sức khỏe tình dục 

Thông thường khi sử dụng Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo ở người cao tuổi hoặc người mới ốm dậy để giảm mệt mỏi thì trong một số trường hợp còn kích thích người dùng tăng ham muốn tình dục.

Một số báo cáo khoa học cho thấy việc dùng các sản phẩm có thành phần Đông Trùng Hạ Thảo trong vòng 40 ngày liên tục có thể cải thiện sức khỏe tình dục ở những người ham muốn thấp.

Hạn chế các nguy cơ gây ra ung thư

Với nhiều bằng chứng về cơ chế chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch, đây là căn cứ cho các nghiên cứu khoa học về khả năng ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư. Theo đó, hoạt chất có hoạt tính sinh học trong dược liệu này khi kích thích tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể, giúp nhận diện và tiêu diệt các tế bào ác tính khiến các tế bào ác tự chết đi.

Ngoài những nghiên cứu tiến hành trên động vật thì một số nghiên cứu ở người chứng minh rằng Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo có thể ức chế tế bào các khối u tùy vào liều sử dụng

Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường 

Tiểu đường là bệnh khiến cơ thể không thể tự sản sinh ra insulin, một hormone có tác dụng chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể tạo ATP năng lượng. Khi cơ thể không đủ insulin sẽ dẫn đến không chuyển hóa được glucose đến các tế bào và sẽ tồn đọng tại máu, đào thải qua thận gây ra bệnh tiểu đường.

Đông Trùng Hạ Thảo có thể sử dụng ở bệnh nhân tiểu đường và một số bệnh lý mãn tính
Đông Trùng Hạ Thảo có thể sử dụng ở bệnh nhân tiểu đường và một số bệnh lý mãn tính

Khi sử dụng Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo có thể có tác động tốt với khả năng kiểm soát đường huyết trong cơ thể người bệnh. Thực tế khi người bệnh dùng sản phẩm có thành phần chính là Đông Trùng Hạ Thảo có xu hướng giảm cân và không tăng chỉ số đường huyết.

Hỗ trợ điều trị bệnh thận 

Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo được nhiều người coi là “ tiên dược” vì nhiều công dụng mà sản phẩm này mang lại. Ngoài những tác động tốt với cơ thể như đã kể trên, dược liệu này còn có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thận gây ra bởi tiểu đường.

Cụ thể, dược chất trong Đông Trùng Hạ Thảo được phát hiện có khả năng giảm creatine huyết thanh và protein niệu, từ tố hỗ trợ làm giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận.

Khi nào nên sử dụng Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo khi nào?

Với bất cứ các sản phẩm có tác động đến sức khỏe người dùng đều sẽ có những khuyến cáo của chuyên gia hoặc nhà sản xuất về đối tượng sử dụng. Vậy ai sử dụng được Đông Trùng Hạ Thảo và sử dụng như thế nào để hiệu quả? 

BÀI VIẾT HAY CÙNNG CHỦ ĐỀ:
- HIỂU ĐÚNG VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ GAN
- SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ THẬN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT?
- BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ SUNG CHẤT XƠ?
- HIỂU ĐỂ SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ SUNG CANXI

Trường hợp nào nên sử dụng Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo

Với rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe như đã kể trên thì Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo là sản phẩm có thể sử dụng với nhiều người. Tuy nhiên tốt nhất vẫn nên sử dụng sản phẩm này với những người ở độ tuổi trung niên, người thường xuyên vận động nặng và mệt mỏi, người mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, bệnh thận,….

Ai dùng được Đông Trùng Hạ Thảo?
Ai dùng được Đông Trùng Hạ Thảo?

Mặc dù nhiều công dụng như vậy nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo. Việc sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo một cách hiệu quả còn phụ thuộc nhiều vào cách bào chế, các dược liệu phối hợp hay cơ địa người dùng. Vậy khi nào thì chúng ta không nên sử dụng loại sản phẩm này? Bạn có thể cân nhắc nếu mình thuộc 1 trong các nhóm đối tượng sau:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt…
  • Không dùng các sản phẩm Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo với những người có cơ địa dị ứng với thành phần này.
  • Hoạt chất Cordyceps trong nấm Đông Trùng có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu, do đó không sử dụng sản phẩm với bệnh nhân bị rối loạn đông máu. 
  • Ngoài ra nếu bạn đang mắc những căn bệnh tự miễn như: lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp,…khi sử dụng các sản phẩm này có thể dẫn đến tình trạng nặng hơn.
ĐỌC THÊM:
- 5 LÝ DO BẠN NÊN DÙNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ MẮT
- LÀM ĐẸP DA MẶT BẰNG PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN
- THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ SUNG VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT – DÙNG THẾ NÀO CHO ĐÚNG?
- CÔNG TY SẢN XUẤT COLLAGEN TỐT NHẤT HIỆN NAY – BÁCH THẢO DƯỢC
- THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ NÃO – DÙNG THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ?

Sử dụng Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo đúng cách

Tùy từng dạng bào chế và hàm lượng dược liệu trong mỗi sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo mà thời điểm cũng như cách dùng mỗi loại là khác nhau. 

Thực phẩm chức năng Đông Trùng Hạ Thảo dạng viên

Thông thường Đông Trùng Hạ Thảo được bào chế dạng viên nang có thành phần 100% trùng thảo hoặc kết hợp lượng nhỏ tá dược.

Các chuyên gia bác sĩ đã có hướng dẫn sử dụng đối với dạng thuốc viên này với hai trường hợp:

  • Uống trước bữa ăn 30 phút với người cần bồi bổ sức khỏe.
  • Trước khi đi ngủ 30 phút với người cần phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh.

Đông Trùng Hạ Thảo ngâm rượu

Đối với các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo ngâm rượu thường được các cánh mày râu ưa chuộng, dùng để kích thích sinh lý. Thời điểm sử dụng phù hợp nhất với rượu chỉ ngâm Đông Trùng Hạ Thảo là buổi tối trước khi đi ngủ. Trường hợp rượu ngâm Đông Trùng Hạ Thảo cùng các loại dược liệu khác thì nên sử dụng trong bữa ăn và không sử dụng quá nhiều

Đông trùng hạ thảo khô

Đông Trùng Hạ Thảo Khô là một dạng sản phẩm phổ biến hiện nay bởi nhiều cách sử dụng.

Đông Trùng Hạ Thảo khô được sử dụng phổ biến vì có thể chế biến nhiều cách
Đông Trùng Hạ Thảo khô được sử dụng phổ biến vì có thể chế biến nhiều cách
  • Nhai trực tiếp: mỗi lần người dùng chỉ nên nhai một sợi vào buổi sáng và có thể sử dụng 3 – 4/tuần.
  • Hãm trà: Trà đông trùng hạ thảo có thể sử dụng hàng ngày, vừa giúp nâng cao sức khoẻ, vừa làm thư giãn tinh thần cho người bệnh.
  • Chế biến Đông Trùng Hạ Thảo thành canh, súp sử dụng khoảng 3 – 4 lần một tuần, tuy nhiên lưu ý không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao và kéo dài. 

Trên đây là những thông tin về Thực phẩm chứng năng Đông Trùng Hạ Thảo và trả lời cho câu hỏi: Ai dùng được Đông Trùng Hạ Thảo? Dùng vào thời điểm nào là tốt nhất?. Hy vọng quý độc giả đã có có thêm thông tin về sản phẩm chứa dược liệu này.


CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN BÁCH THẢO DƯỢC

Giữ gìn và phát huy tinh hoa Y học cổ truyền.

Địa chỉ: Lô Q-6, Khu Công Nghiệp Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ – Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương , TP.Hải Phòng, Việt Nam.

VPĐD: LK16-12 Khu đô thị mới An Hưng, P.La Khê, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội, Việt Nam.

Website: Bachthaoduocgmp.vn

Fanpage: Nhà máy GMP Bách Thảo Dược

Tìm hiểu thêm về dịch vụ nghiên cứu và sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Bách Thảo Dược.

Liên hệ ngay với chuyên gia tại Bách Thảo Dược theo hotline/ zalo: 0858 387 350

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255