THUỐC NAM CHỮA BỆNH ĐAU DẠ DÀY NHƯ THẾ NÀO?

Thuốc nam liệu có chữa khỏi được bệnh đau dạ dày hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Thực trạng bệnh đau dạ dày tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh đau dạ dày cao nhất trên thế giới. Căn bệnh này khiến cho người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ: viêm dạ dày, chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày,…Điều trị bệnh dạ dày, viêm dạ dày bằng thuốc tây y không mang lại hiệu quả triệt để khiến nhiều người lo lắng. Thuốc nam là sự lựa chọn thay thế thuốc tây vì nhiều lợi điểm: an toàn – hiệu quả – triệt để. Vậy thuốc nam liệu có chữa khỏi được bệnh đau dạ dày hay không, hãy cùng tìm hiểu. 

Bệnh đau dạ dày theo quan điểm Y học cổ truyền 

Theo y học cổ truyền, bệnh đau dạ dày được xếp vào nhóm bệnh ở tạng phủ Tỳ Vị. Bệnh danh của bệnh dạ dày trong y học cổ truyền là Vị quản thống với triệu chứng là đau vùng thượng vị, các biểu hiện đau thường diễn ra xung quanh bữa ăn. 

Căn nguyên gây bệnh tại Tỳ Vị, là do chức năng sơ tiết Can Mộc bị suy giảm. Theo học thuyết âm dương ngũ hành giữa các tạng phủ, Can Mộc tương khắc với Tỳ Thổ. Vì lẽ đó, khi tạng Can hoạt động quá nhiều, chức năng sơ tiết Can Mộc bị giảm thì chức năng của tạng Tỳ Vị sẽ bị suy giảm theo. Từ đây chức năng nạp và vận hóa thủy cốc không được đảm bảo dẫn tới chứng Vị quản thống. Vì những điều trên mà khi gặp Hàn tà như thời tiết lạnh, hoặc ăn thức ăn lạnh, các yếu tố này tấn công gây khởi phát cơn đau. Trong giai đoạn đầu, Tỳ Vị biểu hiện tính trệ (đầy bụng, khó tiêu), nhưng về diễn biến của bệnh chuyển sang thể hư nhược do qua thời gian dài cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, nguyên nhân từ Tỳ Vị không vận hóa được thủy cốc.

Theo ước tính của Hội khoa học Tiêu hóa, Việt Nam có đến gần 80% dân số có nguy cơ mắc các bệnh liên quan dạ dày. Thế nhưng việc điều trị bằng thuốc Tây y chưa mang lại hiệu quả dứt điểm khiến nhiều  người bệnh dễ rơi vào tâm lý hoang mang. Vậy thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày đạt hiệu quả như thế nào đối với thuốc Tây, chúng ta hãy cùng làm rõ qua nội dung bên dưới.

Bệnh dạ dày theo quan điểm Y học cổ truyền
Bệnh dạ dày theo quan điểm Y học cổ truyền

 Thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày như thế nào?

thuốc Nam chữa bệnh viêm dạ dày như thế nào
Thuốc Nam chữa bệnh đau dạ dày như thế nào?

Thuốc nam hay còn gọi là thuốc Y học cổ truyền vốn là Kim chỉ nam từ ngàn đời nay của các vị thầy thuốc, danh y Việt Nam. Trước khi nền y học hiện đại phát triển như hiện nay, dân ta vẫn sử dụng thuốc Nam để cứu chữa nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh đau dạ dày.

Muốn chữa bệnh tại tỳ trước hết phải xác định căn nguyên gây bệnh. Bệnh tại Tỳ Vị có thể chia ra làm 4 thể, chính là 4 giai đoạn của bệnh: thể khí uất (trệ), thể hỏa uất, thể huyết ứ và thể Tỳ Vị hư hàn. Nguyên tắc chữa bệnh tại Tỳ Vị là tập chung vào căn nguyên gây bệnh tại mỗi thể – mỗi giai đoạn của bệnh. 

Cách dân gian chữa viêm dạ dày vô cùng hiệu quả bằng các bài thuốc Nam 

Cách dân gian chữa chứng đau dạ dày bằng bài thuốc Nam
Cách dân gian chữa chứng đau dạ dày bằng bài thuốc Nam

Các bài thuốc, cây thuốc Nam tập trung giải quyết vấn đề căn nguyên gây ra bệnh chứ không điều trị triệu chứng như các phương pháp Tây Y. Thuốc Nam đều có thể dùng các bộ phận: thân cây, lá cây, rễ cây, hoa, quả, hạt thậm chí là vỏ thân cây để trị các chứng Vị quản thống, mà trong Y học hiện đại phân loại ra các thể bệnh: viêm dạ dày, trào ngược dạ dày,… Các phương pháp trị bệnh và bài thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày tốt nhất thường được các danh y sử dụng có thể tham khảo như:

Thể khí uất (Trệ) 

Biểu hiện: bệnh thuộc chứng: đầy bụng, khó tiêu. 

Pháp trị: sơ Can, lý khí, giải uất, an thần.

Bài thuốc tham khảo: Bài thuốc Sài hồ sơ can thang.

Thể hỏa uất

Biểu hiện: Bệnh thường do nóng giận quá, tình chí uất kết mà thành. Các biểu hiện thường thấy như: tâm thần không ổn định, ngực căng tức, hay thở dài, bụng trên trướng, ợ hơi, ợ chua.

Pháp trị: Thanh hỏa trừ uất.

Bài thuốc tham khảo: Bài thuốc Hương cúc bồ đề nghệ; Bài thuốc Hóa can tiễn hợp với Tả kim hoàn; Bài thuốc Thanh cao ẩm.

Thể huyết ứ 

Biểu hiện: Huyết ứ trệ không lưu thông gây nên các triệu chứng đau đớn, có thể đau dữ dội, có hoặc không các biểu hiện: nôn ra máu, đi ngoài ra máu. 

Pháp trị: Hoạt huyết, tiêu ứ, chỉ huyết.

Bài thuốc tham khảo: Bài thuốc Hương cúc bồ đề nghệ; Bài thuốc Tiêu dao gia Uất kim, Bài Tứ vật đào hồng. 

Thể tỳ vị hư hàn 

Biểu hiện: Đau nhiều ở vùng thượng vị, mệt mỏi thường xuyên, sợ lạnh, rối loạn tiêu hóa có lúc đi ngoài phân nát, có lúc lại phân rắn.

Pháp trị: Ôn trung kiện tỳ.

Bài thuốc tham khảo: Bài Hoàng kỳ kiến trung thang.

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về chứng đau dạ dày (Vị quản thống) theo Y học cổ truyền. Như đã lý giải ở trên, các bài thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày sẽ tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh nên hiệu quả trị bệnh sẽ tận gốc. Tuy nhiên, nếu điều trị bằng các phương pháp Y học cổ truyền, bệnh nhân cần kiên nhẫn và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc trong quá trình. Ngoài sử dụng thuốc, các biện pháp hỗ trợ, bệnh nhân rất cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm. Khi muốn sử dụng các bài thuốc cổ truyền hoặc các chế phẩm từ Y học cổ truyền để trị bệnh, hỗ trợ điều trị, chớ nên tùy ý sử dụng mà cần có sự tư vấn từ Bác sĩ, Dược sĩ – những người có chuyên môn y dược nhé. 


NHÀ MÁY GMP BÁCH THẢO DƯỢC

  • Văn phòng đại diện: LK 16-12, khu đô thị mới An Hưng, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.
  • Địa chỉ nhà máy sản xuất: Lô Q – 6, KCN Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ – Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương, Hải Phòng
  • Liên hệ với chuyên gia của Bách Thảo Dược: 0977.998.733 – 0858.387.350
  • Fanpage
  • Website

Bài viết cùng chuyên mục: Bệnh xương khớp – Giảm đau nhanh chóng và điều trị tận gốc bằng Dây đau xương

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255