NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT CAO ĐÔNG Y TẠI BÁCH THẢO DƯỢC

Cao đông y” hay còn được gọi là “Cao dược liệu”, là những chế phẩm được sản xuất bằng cách cô hoặc sấy đến thể chất có khối lượng quy định với dung môi thích hợp. Dược liệu ở đây bao gồm cả dược liệu từ động vật và thực vật. Các loại cao này còn được phân loại theo thể chất, và mỗi loại này đều có những ưu nhược điểm rõ rệt. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sản xuất cao đông y tại Bách Thảo Dược để khám phá kỹ hơn về dạng bào chế này. 

Tìm hiểu về dạng bào chế cao đông y

Cao đông y có thể là một dạng bào chế hoàn chỉnh, cũng có thể là các sản phẩm trung gian, tùy theo mục đích sử dụng. Nếu sử dụng trực tiếp, chế phẩm này thường được bào chế dưới dạng cao lỏng, cao đặc hoặc được sắc, hãm để uống. Còn nếu sử dụng gián tiếp qua các sản phẩm trung gian, chế phẩm này sẽ là “tiền thân” tạo nên siro, viên tròn, viên hoàn, viên nén, thậm chí là cả viên nang. 

Dược liệu hay nguyên liệu dùng để điều chế cao đông y có nguồn gốc cả từ động vật và thực vật, còn tươi hoặc đã sấy khô và được chia nhỏ đến kích thước phù hợp. Còn dung môi chiết xuất phải bắt buộc yêu cầu là những dung môi không độc hại. Hai yếu tố dược liệu và dung môi rất quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của cao, vì vậy cần được tuyển chọn kỹ lưỡng.

Phân loại cao đông y 

Phân loại theo thể chất, cao đông y được chia thành 3 nhóm: 

 • Cao lỏng: Thể chất lỏng hơi sánh.
 • Cao đặc: Thể chất quánh dẻo hoặc đặc. Cao đặc dược liệu điều chế bằng cách cô đặc kéo dài và cẩn thận các dịch chiết dược liệu. 
 • Cao khô: là khối khô hoặc bột khô. 

Ngoài ra có thể phân loại cao dược liệu theo dung môi chiết xuất (cao nước, cao cồn, cao ether), theo phương pháp chiết xuất (hãm, sắc), theo trạng thái dược liệu chiết xuất (cao dược liệu tươi, cao dược liệu khô).

Cao lỏng – một trong những dạng cao đông y được bào chế và sử dụng rộng rãi.

Vai trò của cao đông y trong chăm sóc sức khỏe thông qua thuốc, thực phẩm chăm sóc sức khỏe

Như đã trình bày ở trên, tùy theo mục đích sử dụng mà cao đông y có thể được dùng trực tiếp hoặc gián tiếp. Tuy nhiên, cần khẳng định rằng, cao dược liệu có vai trò vô cùng to lớn đối với công cuộc chăm sóc sức khỏe. Ngay từ giai đoạn các dạng bào chế dược phẩm chưa phát triển mạnh mẽ như hiện nay, cao dược liệu chính là dạng dùng phổ biến đối với mỗi gia đình trong các sản phẩm thuốc sắc, thuốc hãm.

Ngày nay thì mặc dù đã ít hơn, nhưng vẫn còn một đại bộ phận nhân dân gắn liền với cao dược liệu. Và cao đông y vẫn là một trong những bán thành phẩm khi sản xuất các sản phẩm: viên nén, viên nang, siro,…

Cao đông y có vai trò to lớn trong chăm sóc sức khỏe

 Nghiên cứu và sản xuất cao đông y tại Bách Thảo Dược có gì đặc biệt?

Có thể thấy cao đông y với các dạng thể chất: lỏng, đặc, khô có vai trò vô cùng to lớn đối trong chăm sóc sức khỏe. Hiểu được vai trò to lớn đó, các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu tại Bách Thảo Dược đã dày công nghiên cứu ra những công thức độc quyền, bào chế những sản phẩm cao chất lượng cao. 

Các công đoạn sản xuất cao tại Nhà máy GMP Bách Thảo Dược tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt:

Bước 1: Điều chế dịch chiết

 • Chuẩn bị dược liệu 
 • Chiết xuất hoạt chất 

Bước 2: Tinh chế dịch chiết 

 • Loại bỏ tạp chất 
 • Làm trong dịch chiết 

Bước 3: Cô đặc và sấy khô 

 • Cô đặc 
 • Sấy khô 
 • Nghiền nhỏ cao khô

Bước 4: Đánh giá và đảm bảo chất lượng

 • Cảm quan
 • Tính tan 
 • Mất khối lượng do làm khô 
 • Các tiêu chí khác
Cao đông y – Nghiên cứu và sản xuất tại Bách Thảo Dược có gì đặc biệt?

Cao đông y quả là dạng bào chế có rất nhiều vai trò lớn trong việc chăm sóc sức khỏe phải không nào! Không chỉ là cao đông y, đến với Bách Thảo Dược, bạn còn được cung cấp các giải pháp trong sản xuất các dạng bào chế khác: viên nén, viên nang, viên hoàn, siro, cốm dược liệu,…..

Điều đặc biệt là Bách Thảo Dược sẽ tư vấn cho bạn sản xuất các sản phẩm này trọn gói từ A đến Z: lên công thức, bao bì, hồ sơ công bố, sản xuất cho đến cả khâu vận chuyển. Hãy để Bách Thảo Dược đồng hành cùng bạn tạo nên những sản phẩm chất lượng – thương hiệu!


NHÀ MÁY GMP BÁCH THẢO DƯỢC 

Văn phòng đại diện: LK 16-12, khu đô thị mới An Hưng, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Lô Q – 6, KCN Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ – Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0858 387 350 – 0977 998 733

Kết nối với fanpage của Bách Thảo Dược TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255